Công nhân nhà trọ sống bình yên nhờ mô hình tự quản

.

Nhà trọ tự phát dành cho công nhân lao động (CNLĐ) thường rất phức tạp vì người trọ ở tứ xứ, phần nhiều ít học, ít hiểu biết pháp luật. Từ khi có đề án xây dựng mô hình tổ công nhân tự quản (CNTQ) do LĐLĐ tỉnh Long An khởi xướng và chủ trì thực hiện, mọi chuyện đã đổi khác.

Ra đời từ thực tế

Chỉ tính đến năm 2013, toàn tỉnh Long An có hơn 20 KCN, cụm công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút hàng trăm nghìn CNLĐ. Trong đó, CNLĐ ngoài tỉnh chiếm tỉ lệ khá cao và có nhu cầu ở trọ. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều không tổ chức được chỗ ở cho CNLĐ, buộc họ phải thuê chỗ trọ bên ngoài và theo đó nhiều khu nhà trọ tự phát ra đời.

Các khu nhà trọ tự phát đều thiếu nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh, các tệ nạn xã hội; an ninh, trật tự không bảo đảm. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 3 năm từ 2011 - 2013, tại các khu nhà trọ ở Long An đã xảy ra 12 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 7 vụ giết người, hai vụ hiếp dâm, nhiều vụ án khác.

Đó cũng là tình hình chung của nhiều địa phương khác trên cả nước, những nơi có tốc độ phát triển công nghiệp cao. Ngày 11.9.2010, Tổng LĐLĐVN ban hành công văn 1538 về “Xây dựng mô hình CNTQ khu nhà tập thể, nhà trọ công nhân”. Ngày 24.9.2013, LĐLĐ tỉnh Long An đã ban hành Đề án 01/ĐA-LĐLĐ thực hiện chủ trương trên.

Nhanh chóng đi vào cuộc sống

Cuối năm 2013, hai tổ CNTQ đầu tiên ở Long An ra đời tại 2 khu nhà trọ Duy Quý (huyện Bến Lức) và Bảy Công (huyện Đức Hòa). Đã có gần 10 năm kinh doanh nhà trọ, hơn ai hết, ông Nguyễn Văn Lới (chủ nhà trọ Duy Quý) thấy rất rõ những bất cập ở nhà trọ dành cho CNLĐ. Vì vậy mà ông đã xung phong và nhiệt tình hưởng ứng chủ trương ổn định nhà trọ CNLĐ của LĐLĐ tỉnh. Để rồi từ đó đến nay, nhà trọ Duy Quý nổi tiếng an toàn, sạch đẹp ở huyện Bến Lức. Hiện đây là khu nhà trọ với 260 phòng, cho gần 800 CNLĐ thuê trọ, gồm những dãy nhà trọ khang trang, sạch sẽ. Phòng trọ đúng tiêu chuẩn: Rộng 15m2, có khu vệ sinh khép kín, gác xép rộng 6m2, trần đóng xốp chống nóng. Giá thuê phòng tương đối rẻ so các khu nhà trọ trên địa bàn, từ 600-800.000 đồng/căn. Nhà trọ còn tổ chức được nhà trẻ - lớp mẫu giáo cho con của CNLĐ ở trọ. Đích thân ông Lới cùng với 1 cán bộ chính quyền địa phương tham gia với 5 CNLĐ thành lập Tổ CNTQ nhà trọ. Từ khi thành lập tổ CNTQ, ở nhà trọ Duy Quý không còn những vụ mất cắp vặt, người ở trọ sống chan hòa, vui vẻ.

Từ 2 tổ CNTQ nhà trọ ban đầu, một năm sau số tổ CNTQ nhà trọ đã tăng lên 24 và tiếp tục tăng nhanh. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - ông Nguyễn Văn Quý - cho biết, sau 5 năm thực hiện Đề án 01/ĐA-LĐLĐ toàn tỉnh đã thành lập được 270 tổ CNTQ, giúp cho khoảng 16.000 CNLĐ được sống trọ bình yên. Với phương châm “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải”, các tổ CNTQ đã nhắc nhở CNLĐ chấp hành việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, gắn sinh hoạt của tổ CNTQ với sinh hoạt tổ dân phố để tuyên truyền phòng, chống tội phạm. 100% số khu nhà trọ có tổ CNTQ không có tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Thông qua các tổ CNTQ, CNLĐ được tiếp cận các thông tin, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các chế độ chính sách có liên quan đến CNLĐ. Thông qua các tổ CNTQ nhà trọ, các cấp Công đoàn cũng quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao, chăm lo cho đời sống tinh thần, vật chất cho CNLĐ.

KỲ QUAN 12/10/2018 | 06:57
công nhân, Cụm công nghiệp, Mô hình công nhân tự quản, Mô hình tự quản, Nhà tập thể, Nhà trọ
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Nóng nhất 24h: Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ tăng mạnhNóng nhất 24h: Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ tăng mạnh Nóng nhất 24h: Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ tăng mạnh
  • Những hình ảnh đầu tiên của Xuân Trường tại đội bóng Thái Lan Những hình ảnh đầu tiên của Xuân Trường tại đội bóng Thái Lan Những hình ảnh đầu tiên của Xuân Trường tại đội bóng Thái Lan
  • Bất động sản 24h: Tìm nhà đầu tư mới cho loạt đất "vàng" ở TPHCMBất động sản 24h: Tìm nhà đầu tư mới cho loạt đất "vàng" ở TPHCM Bất động sản 24h: Tìm nhà đầu tư mới cho loạt đất "vàng" ở TPHCM
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn