Chú trọng các doanh nghiệp ngoài nhà nước có đông lao động nữ

.

Hiện nay Bắc Ninh có trên 300.000 CNLĐ đang làm việc tại các nhà máy, DN, tăng gần 4 lần so với năm 2008; có hơn 247.000 CNLĐ đang làm việc tại các DN trong các KCN tỉnh, tăng 2,5 lần so với năm 2008, trong đó lao động (LĐ) nữ là 160.706 người, chiếm 65%.

Với phương châm “CĐ đồng hành cùng DN” vượt qua khó khăn, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã chọn phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” làm chủ lực, mà động lực là phong trào thi đua “Giỏi việc DN, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Thời gian qua, việc triển khai, thực hiện phong trào thi đua trên cũng gặp không ít khó khăn, bởi phần lớn nữ CNLĐ làm việc trong các DN ngoài nhà nước là người nhập cư, trình độ học vấn, tay nghề thấp, nơi ở không tập trung. Do vậy, trong quá trình triển khai, thực hiện phong trào thi đua trên, LĐLĐ tỉnh đã lựa chọn khâu đột phá, có bước đi thích hợp, phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của nữ CNLĐ và chú trọng các DN ngoài nhà nước có đông lao động nữ.

Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI) triển khai dự án “Thúc đẩy tiếng nói của lao động di cư, đặc biệt là lao động nữ, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội và điều kiện làm việc tốt hơn ở các KCN tỉnh Bắc Ninh”; triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, giáo dục các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của CĐ cũng như chế độ, chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của lao động nữ và trẻ em; tuyên truyền, giáo dục các chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Hình thức tuyên truyền, giáo dục luôn được chú trọng đa dạng hóa như tọa đàm, trao đổi, mời chuyên gia nói chuyện chuyên đề. Bên cạnh đó, còn tận dụng có hiệu quả các thiết chế của DN để tuyên truyền về luật, đồng thời tích cực đẩy mạnh các hoạt động tư vấn pháp luật cho CNLĐ các DN, các khu nhà trọ.

LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo CĐ các KCN thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các chị em, quan tâm các trường hợp lao động nữ gặp rủi ro, bị bệnh hiểm nghèo, sống xa quê không có điều kiện về quê ăn tết. Tính chung trong 5 năm vừa qua, các cấp CĐ đã hỗ trợ 1.975 lượt nữ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay vốn từ Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” với tổng số tiền trên 2 tỉ đồng; 55 lượt nữ gia đình đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được xây mới, sửa chữa nhà ở, trong đó có 1/3 là nữ công nhân làm trong các DN ngoài nhà nước.

Những cách làm trên của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã tạo thêm nguồn động lực để nữ CNLĐ không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện kỹ năng, tay nghề, năng động sáng tạo, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ ở DN cũng như tổ chức tốt cuộc sống của gia đình mình. 

QUẾ CHI 12/10/2018 | 08:09
Đảm việc nhà, Doanh nghiệp ngoài nhà nước, Giỏi việc DN, Lao động giỏi, Lao động nữ, Lao động sáng tạo
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • LĐLĐ tỉnh Hậu Giang: Báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII Công đoàn Việt NamLĐLĐ tỉnh Hậu Giang: Báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII Công đoàn Việt Nam LĐLĐ tỉnh Hậu Giang: Báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
  • LĐLĐ tỉnh Ninh Bình: Vận động doanh nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng  2 “Mái ấm công đoàn”LĐLĐ tỉnh Ninh Bình: Vận động doanh nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng  2 “Mái ấm công đoàn” LĐLĐ tỉnh Ninh Bình: Vận động doanh nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng 2 “Mái ấm công đoàn”
  • LĐLĐ Cà Mau báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII  Công đoàn Việt NamLĐLĐ Cà Mau báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII  Công đoàn Việt Nam LĐLĐ Cà Mau báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII  Công đoàn Việt Nam
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn